Cơm nấu bằng nồi gang

Nấu cơm bằng nồi gang là nghề của nàng từ lúc tuổi 12 – chuyên trị nấu cơm – Vào cuối tháng 8 rồi vợ chồng tôi đi CA chơi ghé 1 chợ ở Santa Ana thấy có bán nồi gang nhiều cỡ lắm – tôi mua 1 cái định về để nướng bánh bò thôi mà tình cờ là hôm kia có cô bạn ghé chơi nhà vào buổi trưa – mời ở lại ăn cơm với mắm thái và rau luộc – tôi đem nồi gang này ra nấu — tic tac sau 15 phút là hai đứa tôi có cơm nóng ăn — MAU và gọn lắm – hạt cơm nỡ và rất dẽ ngon.

Cơm nấu bằng nồi gang

Vo gạo tùy theo mình đong – rồi cho nước vào nồi từ gạo đong bằng lóng tay – lần này tôi nấu 2 lon thì đong cở 2/3 của 1 lóng ngón tay – để lửa lớn nấu sôi, không đậy nắp – tính từ lúc sôi 2 phút – nhìn thấy hạt gạo trong dần và chín phân nữa – và nước cũng cạn hết — đảo nhẹ rồi đậy nắp vung – chừng 5 phút – đảo cơm lên – mỡ nắp 1 chút là cơm ráo có thể ăn được.