Cách nấu cơm

Nấu mỳ sợi làm từ bột mỳ theo kiểu cơm tẻ Người Việt Nam ở nước ngoài thường rất khó mua gạo (hoặc do giá cả đắt) nên hay dùng mỳ sợi làm từ bột mỳ để nấu theo kiểu cơm. Mỳ sợi này thường có kích cỡ như mỳ tôm ở trong nước. Đầu tiên cho nước vào nồi đun sôi, cho mỳ vào nồi đun tiếp cho sôi một lát cho đến khi cạn nước. Sau khi sôi lại khoảng 3 – 5 phút mà còn nhiều nước thì phải chắt hết nước, nên cho vừa đủ nước để khỏi phải chắt nước làm mỳ kém ngon. Vặn nhỏ lửa khoảng 15 phút như nấu cơm là được.

Cách nấu cơm

1. Thổi cơm tẻ bằng bếp củi Gạo vo trước độ 15 phút. Cho nước vừa đủ vào nồi đun cho sôi. Gạo mùa vừa nắng cho nước ngập 2 đốt ngón tay là vừa. Từ lúc cho gạo đến lúc cơm sôi giữ lửa to, cơm sôi già thì rút lửa để tránh khê, gạt hết than hồng ra xung quanh. Cơm đã cạn cần ủ hơi cho kín. Nước sôi đều mới cho gạo vào, dùng tay hay đĩa nhỏ xúc gạo rải đều xuống nồi cơm, trong khi đó nước vẫn phải sôi già. Đậy vung cho hạt gạo đảo lộn đều trong nồi cơm, không cần ghế mà cơm vẫn chín dẻo. Khi sôi hết sức tránh gạn nước và đổ thêm nước, sau khi cho gạo không dùng đũa cái để ghế.

2. Thổi cơm tẻ bằng nồi cơm điện Cho gạo vào nồi, vo gạo trước 15 phút để sau này cơm chín dẻo. Nếu không vo trước cơm sẽ cứng. Đổ nước sôi vào nồi ngập khoảng 2 đốt ngón tay. Dùng thìa nhựa đảo đều để gạo khỏi sát nồi. Bật nồi cơm điện ở nút đun, khi sôi và cạn nước nồi cơm tự động chuyển sang nấc ủ, sau 15 phút là cơm chín bạn không phải can thiệp gì cả. Nhiều người vo gạo và cho nước lạnh vào ngay để đun cơm, làm như vậy cơm dễ bị cứng và mất vitamin B1 ở gạo, cơm không săn hạt.

3. Cách thổi cơm nếp Tương tự như cơm tẻ, chỉ cho nước ngập sâm sấp gạo. Khi cơm sôi, hạt gạo bên ngoài quánh, bên trong còn sượng mà cạn nước là vừa. Đặc điểm gạo nếp là nhiều nhựa, quánh, không hút nước và chín bằng hơi. Không ghế, không đánh cơm. Một kg gạo cho 1 nhúm muối nhỏ cho gạo khỏi hôi, xóc gạo khi đãi.

4. Ghế cơm nguội Bóp tơi cơm nguội, khi nồi cơm đã cạn nước đổ cơm nguội lên trên, san đều đậy vung lại, đợi cơm bốc hơi đều mới ghế lẫn lộn. Nếu thổi nồi nhỏ thì khi đãi gạo xong bóp ngay cơm nguội vào gạo xóc đều rồi thổi như thường. Tỷ lệ cao nhất: 3 phần cơm nguội, 10 phần cơm nóng.

5. Lấy một suất cơm nát trong nồi cơm Tình huống dùng: cần 1 xuất cơm nát cho trẻ nhỏ hay người già trong gia đình:

– Cách 1. Cơm sôi gần cạn, gạn lấy 1 ít nước cơm ra bát đậy vung đặt cạnh bếp cho nóng, khi cơm cạn sắp chín, lấy nước cơm đó tưới vào một góc nồi hay chảo cơm, ghế kỹ đậy vung lại.

– Cách 2. Thổi nồi nhỏ thì khi cơm gần cạn, vẫn nghiêng nồi cơm về 1 phía, ghế kỹ chỗ đó cho nhão.

6. Nấu cơm nếp trong nồi cơm tẻ Tình huống dùng: cần 1 xuất cơm nếp cho trẻ nhỏ, hay người đau dạ dày, hay người già:

– Cách 1. Gạo nếp ngâm, vớt ra rá dội nước cho sạch, rắc muối xóc đều. Cơm tẻ cạn thì khoét 1 lỗ con đổ gạo nếp vào đó. Nếu có rá con hay bát nhôm con đựng gạo nếp đặt vào đó cũng được. Cơm tẻ chín thì cơm nếp cũng chín, ngon như thổi xôi vậy.

– Cách 2. Nếu gạo nếp chưa ngâm thì đãi gạo xóc muối, rồi cho gạo vào rá con, bát nhôm hay ca men nhôm, khi cơm tẻ trong chảo đã sôi, đặt rá gạo nếp vào góc nồi, nếu đựng ra bát thì múc nước ở nồi cơm đổ vào (sao vừa đủ gạo nếp hút), cứ thế thổi song song 2 thứ cơm trong 1 nồi.

7. Thổi cơm Khoai Lang tình huống thổi cơm khoai Lang, cơm Sắn hay cơm Ngô: Nông dân gặp năm mất mùa, mua gạo theo tem phiếu kèm với độn hoa màu, người giàu nhưng đã chán các món ăn bổ dưỡng. Khoai Lang không hút nước và chín bằng hơi, không cần cho nhiều nước, cơm cạn cần giữ hơi nóng trong bếp lâu một chút cho khoai chín nục. Khoai Lang tươi cạo qua vỏ, rửa sạch, nếu củ to thì sắt từng khúc nhỏ. Nước sôi thì cho gạo vào, thăm vừa nước mới cho khoai vào sau. Thổi như thổi cơm thường. Nếu là khoai Lang đã thái nhỏ phơi khô thì trước khi thổi cần ngâm độ 1 giờ rồi rửa sạch. Khi cơm trong nồi sắp cạn thì cho khoai vào đậy vung cho bốc hơi đều rồi ghế lẫn.

8. Thổi cơm Sắn Cũng giống khoai, trước khi thổi cần bóc hết lớp bì ngoài của củ Sắn, cắt khúc và ngâm nước vài giờ cho ra hết nhựa đắng. Nếu là Sắn khô thái nhỏ thì cũng ngâm vài giờ, rửa sạch, khi cơm trong nồi sôi đều thì cho Sắn vào ghế lẫn.

9. Thổi cơm Ngô cả hạt. Ngô hột già cho vào ninh với nước sôi (1 kg Ngô cho 1 bát nước vôi đặc hòa với nước lã cho ngập ngô), đun cho đến lúc hạt Ngô hơi nứt, lấy tay bóc được vỏ hạt ngô thì thôi, ninh khoảng 3 giờ. Đổ Ngô ra rá, dùng trôn đĩa xát ngô cho thật hết mày, vỏ, đãi sạch, dội nước xóc kỹ cho hết mùi vôi. Đổ ngô vào nồi cho ngập nước, ninh cho hạt ngô nhừ mền, rồi đãi gạo cho vào thổi lẫn với ngô như thổi cơm thường. Chỉ cần đổ nước vừa đủ gạo hút thôi. Ngô đãi có thể cho nước vào hầm vùi bằng trấu hay mạt cưa cả đêm, thường bung lẫn với đậu xanh hay đậu đen Ngô đã xay (sọ ngô nhỏ gần bằng hạt gạo): đem trộn ngô lẫn với gạo thổi như cơm thường. Cơm cạn cần giữ nóng trong bếp lâu một chút cho cơm chín nục.

10. Nấu mỳ sợi làm từ bột mỳ theo kiểu cơm tẻ Người Việt Nam ở nước ngoài thường rất khó mua gạo (hoặc do giá cả đắt) nên hay dùng mỳ sợi làm từ bột mỳ để nấu theo kiểu cơm. Mỳ sợi này thường có kích cỡ như mỳ tôm ở trong nước. Đầu tiên cho nước vào nồi đun sôi, cho mỳ vào nồi đun tiếp cho sôi một lát cho đến khi cạn nước. Sau khi sôi lại khoảng 3 – 5 phút mà còn nhiều nước thì phải chắt hết nước, nên cho vừa đủ nước để khỏi phải chắt nước làm mỳ kém ngon. Vặn nhỏ lửa khoảng 15 phút như nấu cơm là được.

11. Cơm tẻ nấu với đỗ xanh Đỗ xanh đã xay ngâm trước vài giờ cho dễ chín. Cho đỗ xanh vào gạo và vo như vo gạo. Cho vào nồi nấu như nấu cơm tẻ. Sau khi cạn cơm có thể cho lạp xường hấp bên trên. Cơm độc đỗ xanh ăn với lạp xường, ruốc hay vừng.

12. Cơm nếp nấu với đỗ đen hay đỗ xanh đã xay Nấu đỗ trước, cho sôi một lúc. Sau đó cho gạo nếp đã vo vào và nấu như nấu cơm nếp.